Nghệ thuật lựa chọn ly phù hợp cho các loại rượu

Nghệ thuật lựa chọn ly phù hợp cho các loại rượu

Thường ly vang có chân cao. Thiết kế này giúp người uống có thể cầm ở chân ly, tránh sức nóng từ lòng bàn tay truyền vào có thể ảnh hưởng đến rượu. Ly chân cao còn giúp người uống dễ dàng xoay ly rượu để hương vị rượu tỏa ra đậm đà, có thể cảm nhận trước khi thực sự uống.

Ly uống rượu vang

Thường ly vang có chân cao. Thiết kế này giúp người uống có thể cầm ở chân ly, tránh sức nóng từ lòng bàn tay truyền vào có thể ảnh hưởng đến rượu. Ly chân cao còn giúp người uống dễ dàng xoay ly rượu để hương vị rượu tỏa ra đậm đà, có thể cảm nhận trước khi thực sự uống. Nhiều người cho rằng phải uống rượu bằng ly pha lê có chạm trổ cho màu rượu thêm lấp lánh đẹp, nhưng kết quả ngược lại. Theo các chuyên viên, muốn thưởng thức một ly rượu vang trọn vẹn, ly rượu phải hội tụ các điều kiện: chất liệu thủy tinh của ly rượu phải cao, đảm bảo độ trong vắt, không pha màu để có thể phản ảnh trung thực màu rượu mà mình đang uống; ly phải mỏng đủ để có sự tiếp cận giữa môi và rượu. Nếu miệng ly dày thì độ ngon của rượu giảm hẳn. Ngoài ra, ly cũng phải đủ lớn để chứa đủ rượu cho một lần uống mà không cần rót đầy tới tận miệng ly; miệng phải cong vào trong chứ không được loe ra ngoài.

image001-2993-1386299022.jpg

Ly uống rượu vang đỏ

Khi ăn các loại thịt có màu đỏ, thực khách thường uống kèm rượu vang đỏ. Thông thường loại rượu này được ủ rất lâu năm, có loại được ủ đến vài chục năm. Khi dùng, bạn nên đổ ra một cái bình bằng thủy tinh để lắc và trộn không khí cho rượu thở. Khi uống dùng ly thủy tinh loại có chân để cầm phía dưới để hơi nóng của bàn tay không làm ảnh hưởng đến rượu. Thân ly rộng và dạng hình bầu tròn có thể lắc rượu vòng quanh thân ly mà không tràn ra ngoài. Không khí có thể tràn vào trong, nâng hương vị rượu thêm đậm đà. Khi rót rượu chỉ nên rót từ một phần ba đến nửa ly, tránh không rót đầy để có khoảng trống cho người thưởng thức ngửi được hương vị của rượu.

Ly uống rượu sâm banh

Rượu sâm banh thường dùng lạnh, có nhiều bọt tăm. Để giữ hơi lạnh lâu và bọt tăm nên dùng ly có bầu nhỏ, chân cao, thân cao và miệng hẹp. Thân cao và miệng hẹp giúp giữ được quá trình bão hòa khí carbon. Chân cao hạn chế nhiệt độ tay cầm làm ấm rượu.

Ly uống rượu mạnh

Rượu mạnh là rượu có nồng độ cồn cao, được chiết xuất từ nho, bắp, khoai tây, lúa mỳ, lúa mạch. Ly uống rượu mạnh thường là loại nhỏ, có chân thấp hoặc không chân, hình trụ dày. Loại rượu này thường được dùng sau bữa ăn, mỗi lần rót chỉ khoảng 30-40ml, nhằm tránh cho người uống cảm giác bị sốc. Khi uống dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấc ly rượu lên, áp ly vào lòng bàn tay, sau đó xoay nhẹ ly để hơi ấm của bàn tay thấm vào trong rượu. Sau khi rượu ấm lên, nhẹ nhàng nhấp từng chút một để thưởng thức vị ngon của rượu.

image003-7585-1386299023.jpg

Ly cocktail

Ly uống cocktail thường có chân ngắn, thân dài và rộng, miệng rộng ngang bằng chân ly hoặc có thể là loại không chân, thân ngắn, bụng phình rộng, miệng rộng. Có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo người pha chế sử dụng. Chúng thường được dùng theo tên gọi của loại cocktail hoặc phù hợp với cách trình bày tương ứng.

Ly cocktail còn được trang trí bằng những lát chanh, lát dâu, cà chua, cà rốt... được tỉa thành những hình dạng vui mắt và những chiếc ô con đủ màu sắc.

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Có thể bạn quan tâm

10 câu hỏi không thể bỏ qua trước khi kinh doanh quán cà phê nhỏ

10 câu hỏi không thể bỏ qua trước khi kinh doanh quán cà phê nhỏ

Kinh doanh quán cà phê nhỏ đã trở thành một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây. Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và nhu cầu tăng cao về những không gian thư giãn, giải trí, quán cà phê nhỏ đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc sốn

Xem Thêm

Xem Thêm

Công nghệ sản xuất ly giấy tân tiến

Công nghệ sản xuất ly giấy tân tiến

Trong thời đại ngày càng phát tri của ngành công nghiệp hiện đại, việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trong sản xuất ly giấy đã trở thành một xu hướng tất yếu

Xem Thêm

Xem Thêm

Hướng Dẫn Chọn Ly Giấy Chất Lượng Tốt

Hướng Dẫn Chọn Ly Giấy Chất Lượng Tốt

Trong thời đại bận rộn ngày nay, ly giấy đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại sự tiện lợi, vệ sinh và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại ly giấy đều được sản xuất với chất lượng đảm bảo. Vì vậy, việc chọn lựa ly giấy chất lượng tốt là điều cần thiết để...

Xem Thêm

Xem Thêm

Lý do sử dụng ly giấy cho trà sữa

Lý do sử dụng ly giấy cho trà sữa

Trà sữa đã trở thành một trong những loại đồ uống được ưa chuộng bởi giới trẻ hiện nay. Sự phát triển của ngành công nghiệp trà sữa đã tạo ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, bao gồm cả việc chọn lựa loại ly để đựng trà sữa.

Xem Thêm

Xem Thêm

Các Quán Coffee Đang Chuyển Sang Sử Dụng Ly Giấy:

Các Quán Coffee Đang Chuyển Sang Sử Dụng Ly Giấy:

Trong những năm gần đây, có một xu hướng ngày càng tăng trong việc sử dụng ly giấy tại các quán coffee trên khắp thế giới. Ly giấy đã trở thành lựa chọn phổ biến và thân thiện với môi trường hơn so với những lựa chọn truyền thống như ly nhựa hoặc ly sứ. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng ly...

Xem Thêm

Xem Thêm

Khám phá Hộp Giấy Đựng Sữa Chua: Từ Chức Năng đến Tiềm Năng

Khám phá Hộp Giấy Đựng Sữa Chua: Từ Chức Năng đến Tiềm Năng

Trong thế giới hiện đại, nơi sự tiện lợi và bảo vệ môi trường đóng vai trò quan trọng, hộp giấy đựng sữa chua đã trở thành một phần không thể thiếu trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm. Với thiết kế đơn giản nhưng đầy sáng tạo, hộp giấy đựng sữa chua không chỉ đóng vai trò bảo quản sản phẩm mà...

Xem Thêm

Xem Thêm