Đặc trưng của ly cà phê Ý

Đặc trưng của ly cà phê Ý

Đặc trưng của ly cà phê Ý Các loại café Ý như Cappuccino, Latte, Macchiato hay Mocha? Được bắt nguồn từ nước Ý, Espresso còn có nghĩa là “một cách tức khắc” - tức là loại café có thể phục vụ cho khách hàng ngay lập tức và bắt đầu xuất hiện vào khoảng những năm 1930. xem thêm: ly giấy Ngày nay, người ta đếm có khoảng ít nhất 10 loại café được bắt nguồn từ Espresso được phổ biến và ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới. Cùng điểm mặt các loại café quen thuộc nhất. Để có được một tách Espresso “chính hiệu” thì người ta phải rang những hạt café sẫm màu rồi xay rất nhuyễn, sau đó...

Đặc trưng của ly cà phê Ý

Các loại café Ý như Cappuccino, Latte, Macchiato hay Mocha?

Được bắt nguồn từ nước Ý, Espresso còn có nghĩa là “một cách tức khắc” - tức là loại café có thể phục vụ cho khách hàng ngay lập tức và bắt đầu xuất hiện vào khoảng những năm 1930.

Ngày nay, người ta đếm có khoảng ít nhất 10 loại café được bắt nguồn từ Espresso được phổ biến và ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới. Cùng điểm mặt các loại café quen thuộc nhất.

Để có được một tách Espresso “chính hiệu” thì người ta phải rang những hạt café sẫm màu rồi xay rất nhuyễn, sau đó được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao. Nhờ vậy mà một tách Espresso sẽ có vị rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu còn gọi là Crema rất thơm mà không đắng ngắt. Có kha khá nhiều những “tranh cãi” nảy lửa về phương thức làm ra một tách Espresso “tuyệt hảo” nhất, người thì nói rằng nguyên liệu cần phải có sự pha chế theo tỉ lệ 60% là café Arabica và 40% là Robusta, người thì lại “cương quyết” cho rằng chỉ có một tách Espresso với 100% là hạt café Arabica mới là tuyệt hảo nhất.

 

 

Trong tiếng Ý thì “Macchiato” có nghĩa là lốm đốm và cũng vì “cái tên” này mà có khá nhiều tranh cãi trong cách pha chế của loại đồ uống này. Có người thì nói Macchiato là Espresso được cho thêm vài vệt sữa trên bề mặt tạo thành các đường vân trong khá đẹp mắt mà thôi. Tuy nhiên hiện nay thì nhiều quán café họ lại cho kha khá nhiều sữa vào tách Macchiato, thế nên có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa Macchiato và Latte.

 

 

“Latte” được bắt nguồn từ từ Caffellatte trong tiếng Ý có nghĩa là café và sữa. Nếu người “thưởng thức” không thật sành sẽ rất hay nhầm lẫn vị của Latte với Cappuccino bởi cả hai đều có 3 thành phần cơ bản: café espresso, sữa nóng và bọt sữa. Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Vì thế mà một tách Latte bao giờ cũng ít “bồng bềnh” hơn so với Cappuccino. Và theo đúng “chuẩn” truyền thống thì Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to. Có một điểm thú vị nữa là Latte lúc mới được “sáng tạo” là để dành riêng cho trẻ em vì lượng cafein trong này khá ít và có độ ngậy tương đối cao. Về sau thì dần dần chính người lớn cũng bị mê mẩn bởi thức uống này nên nó trở thành đồ uống cho mọi lứa tuổi. Cũng xuất phát từ cùng một lý do đó, ở Ý người ta còn nghe danh thêm cafe hag (có tên đầy đủ là granita di caffè con panna) cũng là một loại café không chứa cafein, rất là thích hợp cho tuổi teens.

 

 

Và chắc chẳng ai còn xa lạ gì với café Cappuccino rồi đúng không? Một tách café này cũng gồm có 3 phần là: café Espresso, sữa nóng và bọt sữa và thường được chia rất đều nhau. Tuy nhiên, tùy vào nơi pha chế mà lượng Espresso cũng khác nhau. Có nơi để nguyên Espresso đậm đặc nhưng lại có nơi pha loãng Espresso cùng với lượng nước gấp đôi. Và để hoàn thiện tách Cappucino thì không thể không nhắc đến “nghệ thuật vẽ” trên mặt lớp bọt sữa rồi. Còn về tên gọi của Cappucino thì trên dự đoán là được bắt nguồn từ tên gọi của các nhà tu dòng Capuchin vì màu áo thụng của các vị ấy rất giống với màu của café. Điều này đến nay vẫn chưa được kiểm chứng…

 

 

Thứ đồ uống được các teens không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước ưa chuộng nữa chính là Mocha. Không “đơn giản” như Cappuccino hay Latte, ở Mocha, người thưởng thức sẽ được hưởng trọn vẹn cả vị thơm béo của kem tươi và vị ngậy của chocolate nóng. Espresso trong Mocha cũng được pha chế bằng hơi nước nên lượng cafein cũng rất ít. Với mùi hương nhẹ của café trộn với vị ngọt dịu của kem và chocolate, lại còn không gây mất ngủ, lo lắng vì sợ nóng, Mocha luôn được coi là thức uống “ưa thích bậc nhất” cho mọi lứa tuổi.

 

 

Cuối cùng được “điểm danh” đến là loại café nghe tên “rất Mỹ” nhưng lại hoàn toàn bắt nguồn từ nước Ý – café Americano. Thực ra, Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi. Nhiều người không hề thích Americano tẹo nào vì họ cho rằng nó đã “phá tan” cái “chuẩn” của Espresso nhưng lại có những người rất khoái Americano vì nó vừa giữ được hương vị của Espresso nhưng đồng thời cũng hạn chế được nhiều tác hại từ cafein.

 

 

Có người từng nói “nếu bạn chưa một lần thưởng thức qua hương vị của Espresso thì có nghĩa bạn chưa từng bao giờ đặt chân vào đến thế giới của café”. Thế nhưng, café được pha bằng phin theo cách truyền thống của người Việt mình cũng ngon đâu kém, rất thơm và đậm vị!

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Có thể bạn quan tâm

10 câu hỏi không thể bỏ qua trước khi kinh doanh quán cà phê nhỏ

10 câu hỏi không thể bỏ qua trước khi kinh doanh quán cà phê nhỏ

Kinh doanh quán cà phê nhỏ đã trở thành một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây. Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và nhu cầu tăng cao về những không gian thư giãn, giải trí, quán cà phê nhỏ đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc sốn

Xem Thêm

Xem Thêm

Công nghệ sản xuất ly giấy tân tiến

Công nghệ sản xuất ly giấy tân tiến

Trong thời đại ngày càng phát tri của ngành công nghiệp hiện đại, việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trong sản xuất ly giấy đã trở thành một xu hướng tất yếu

Xem Thêm

Xem Thêm

Hướng Dẫn Chọn Ly Giấy Chất Lượng Tốt

Hướng Dẫn Chọn Ly Giấy Chất Lượng Tốt

Trong thời đại bận rộn ngày nay, ly giấy đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại sự tiện lợi, vệ sinh và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại ly giấy đều được sản xuất với chất lượng đảm bảo. Vì vậy, việc chọn lựa ly giấy chất lượng tốt là điều cần thiết để...

Xem Thêm

Xem Thêm

Lý do sử dụng ly giấy cho trà sữa

Lý do sử dụng ly giấy cho trà sữa

Trà sữa đã trở thành một trong những loại đồ uống được ưa chuộng bởi giới trẻ hiện nay. Sự phát triển của ngành công nghiệp trà sữa đã tạo ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, bao gồm cả việc chọn lựa loại ly để đựng trà sữa.

Xem Thêm

Xem Thêm

Các Quán Coffee Đang Chuyển Sang Sử Dụng Ly Giấy:

Các Quán Coffee Đang Chuyển Sang Sử Dụng Ly Giấy:

Trong những năm gần đây, có một xu hướng ngày càng tăng trong việc sử dụng ly giấy tại các quán coffee trên khắp thế giới. Ly giấy đã trở thành lựa chọn phổ biến và thân thiện với môi trường hơn so với những lựa chọn truyền thống như ly nhựa hoặc ly sứ. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng ly...

Xem Thêm

Xem Thêm

Khám phá Hộp Giấy Đựng Sữa Chua: Từ Chức Năng đến Tiềm Năng

Khám phá Hộp Giấy Đựng Sữa Chua: Từ Chức Năng đến Tiềm Năng

Trong thế giới hiện đại, nơi sự tiện lợi và bảo vệ môi trường đóng vai trò quan trọng, hộp giấy đựng sữa chua đã trở thành một phần không thể thiếu trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm. Với thiết kế đơn giản nhưng đầy sáng tạo, hộp giấy đựng sữa chua không chỉ đóng vai trò bảo quản sản phẩm mà...

Xem Thêm

Xem Thêm